Cây chuối non đi giày xanh

Xem Thêm : Chùm thơ về cha mẹ

Cây chuối non đi giày xanh

Cây chuối non đi giày xanh là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật ánh viết về tuổi thơ của Đăng và Thắm trong ngôi làng Hà Lam của mình. Với mạch truyện nhẹ nhàng và tuyệt nhiên không ám ảnh, Nguyễn Nhật Ánh đã thành công khi mô tả lại tiến trình biến hình từ tình bạn thành tình yêu của hai bạn nhỏ này. 
Truyện Cây chuối non đi giày xanh của tác giả Nguyễn Nhật Ánh
Những rung động mơ hồ ở tuổi chớm dậy thì khi Đăng nhận ra Thắm – cô bạn nhỏ ngày nào, chỉ qua một mùa hè, bỗng trở nên khác lạ. Câu chuyện tô vẽ chân thực bức tranh mang đậm không khí làng quê Việt như tiệm sách cho thuê nho nhỏ với toàn truyện kiếm hiệp…
Bên cạnh những nút thắt về các mối quan hệ khó hiểu của người lớn, toàn mạch câu chuyện được che giấu với vui buồn lẫn lộn nhưng tất cả vẫn trong veo, dễ thương và đầy tính nhân văn.
Không chỉ riêng Đăng với Thắm và mọi thứ cứ xoay quanh 2 nhân vật này, mà còn có anh Thắng “khùng”, cô Sa, chú Lãm, ông Cứ, ông Hoạch, bà Ước, chị Hoài, thằng Định, thằng Phan, thằng Trí, thằng Biểu, nhỏ Ngọc, chú tiểu Khôi,… Và vì thế mà tình tiết xảy ra vô cùng hợp lý, tự nhiên, mọi thứ diễn ra như thể nó phải là vậy, người đọc không phải dừng lại phút giây nào để suy nghĩ về tính logic của câu chuyện.
Dù nội dung và tình tiết có khác nhau thế nào, ông vẫn luôn trung thành với những thông điệp xuyên suốt về niềm tin yêu, lạc quan, cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề rất nhẹ nhàng, nhân văn. Không những đưa bạn về trở về tuổi thơ, quyển sách còn mang đến những liều thuốc nuôi dưỡng tâm hồn cho độc giả.
Truyện chứa rất nhiều điều thú vị thu hút đọc giả
Một số điểm đặc biệt của truyện chắc chắn sẽ cuốn hút bạn khi đọc nó:
– Bạn thân của nhân vật chính là chú tiểu Khôi. Chú tiểu Khôi tu hành đạo mạo nhưng cũng như những đứa trẻ khác, chú tiểu Khôi cũng tò mò dã man. Không những tò mò, chú tiểu Khôi còn thích “xuống tay làm phúc” với tình bạn của Đăng và Thắm. Nhân vật này thánh thiện hơn hẳn người thường, mặc dù hay trêu đùa người khác mà vẫn có cái gì đấy ngốc nghếch của kẻ đứng ngoài vòng trần thế.
– Phan, người bạn thân láu cá một cách mạnh mẽ. Khác hẳn với các nhân vật bạn thân trong các tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh, Phan rất cứng cỏi. Nghĩ được nói được, nói được làm được. Ở Phan, nổi bật không phải ở tính cách ngây thơ tương đồng với nhân vật chính mà là tính cách ngang ngạnh và chút ngang tàng.
– Tình yêu phát triển từ tình bạn thật sự giữa nam và nữ. Nếu trong ngày xưa có một chuyện tình, cậu Huân đã từng nói: “Tới một ngày nào đó, chiếc áo tình bạn trở nên chật chội, con bé đó sẽ cần tới một chiếc áo khác” và làm Vinh tưởng bở. Thì trong Cây chuối non, Đăng không hề phải tưởng bở. Bởi vì cậu chàng có một người bạn thực thụ là nữ. Đến mức, cậu mong Thắm là con trai để không có ai ngăn cách tình bạn của cậu. Cây chuối non thực sự lấy nền trên tình bạn thực sự để tạo thành tình yêu. Chứ không lấy nền là sự rung động rồi kết tinh thành tình yêu.
Giời thì cùng đọc để cảm nhận cái hay của truyện thôi nào!

Nguồn: https://vanhocvatuoitre.com.vn
Danh mục: Sách hay nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *