Phân tích bài thơ Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt

nam quốc sơn hà

Phân tích bài thơ Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt

Nhiều tác giả được thúc đẩy bởi chủ quyền dân tộc. Biết bao tác phẩm chứa đầy tình yêu đất nước đã xuất hiện cùng với dòng chảy của lịch sử và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Trong đó, “Nam quốc sơn hà” là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của văn học Việt Nam. Nếu bạn xem bài thơ Nam quốc sơn hà, bạn sẽ thấy niềm tự hào và lòng tự tôn dân tộc lớn lao của dân tộc của mình.

Phân tích cho thấy bài thơ “Nam quốc sơn hà” là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Cho đến nay, tác giả thực sự của bài thơ vẫn chưa được xác định, nhưng các tài liệu xưa cho thấy bài thơ có thể là của Lý Thường Kiệt. Bài thơ được coi là “thơ thần” vì nó không chỉ thảo luận về chủ quyền lãnh thổ và độc lập của nước ta mà còn thể hiện tính thần lực và lòng tự tôn dân tộc mạnh mẽ của vị chủ tướng tài ba Lý Thường Kiệt và những người dân Việt Nam. Bài thơ cũng là lời tuyên bố đanh thép của tác giả đối với những người muốn xâm phạm lãnh thổ nước ta và lòng tự tôn của người Việt Nam anh hùng.

Bạn Đang Xem: Phân tích bài thơ Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt

Theo giai thoại, trong cuộc chiến chống quân Tống của quân dân Đại Việt, chủ tướng Lý Thường Kiệt đã đọc bài thơ thần “Nam quốc sơn hà” ở đền thờ hai vị thần Trương Hống và Trương Hát, hai vị thần đại diện cho sông Như Nguyệt. Đêm khuya, bài thơ thần lại vang lên từ một ngôi đền thờ hùng tráng. Do đó, quân Tống rất sợ hãi. Nhuệ khí của quân giặc bị suy giảm nhanh chóng do sự hoảng loạn và lo lắng của bọn chúng. Ngoài ra, chính nhờ đó mà quân dân ta đã giành được chiến thắng lừng lẫy, oai hùng sau đó, gây sợ hãi cho các đế chế khác.

2 câu đầu bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:

Bàn về thời điểm ra đời của bài thơ Nam Quốc Sơn Hà | Nghiên Cứu Lịch Sử

 

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Bà cụ Tứ

Trong phần mở đầu của bài thơ Nam quốc sơn hà, tác giả Lý Thường Kiệt đã chỉ ra một cách chắc chắn rằng vấn đề chủ quyền và ranh giới lãnh thổ của dân tộc Đại Việt là một vấn đề quan trọng. Đó là ranh giới đã được định sẵn, nơi người dân Đại Việt đã sống hàng ngàn năm. Lời khẳng định này không chỉ là những tuyên bố của tác giả mà còn bao gồm những bằng chứng sắc sảo được đưa ra bởi “sách trời”. Tức là sự độc lập, chủ quyền về lãnh thổ của bạn được trời đất chứng thực. Một sự thật rõ ràng không thể chối cãi:

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư”

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.

Theo tác giả, mọi thứ trên đất Nam, kể cả sông núi nước Nam, đều thuộc quyền sở hữu của người Nam. Đây không chỉ là những biểu tượng cho ranh giới và chủ quyền của dân tộc Việt Nam mà còn chứng minh rõ ràng rằng người Việt Nam là chủ sở hữu của “sơn hà”. Đây rõ ràng là lần đầu tiên một tác phẩm thơ đề cập đến vấn đề chủ quyền dân tộc. Lời thơ vẫn rất mạnh mẽ và hào sảng mặc dù đây là tác phẩm đầu tiên. Dân tộc Việt Nam không chỉ là một dân tộc có chủ quyền và lãnh thổ mà còn có các nhà lãnh đạo và chính trị làm chủ của họ. Đó là “Nam đế”. Tác giả cũng mạnh mẽ khẳng định vai trò của người lãnh đạo quốc gia. Một vị vua ngang hàng với bất kỳ vị vua nào, không phải là vương hoặc chư hầu nhỏ bé. Người dân của vùng đất này đã sống và làm ăn từ lâu đời do sự định phận của “sách trời”, một đấng cao quý, vì vậy mọi quy định và lệnh của “sách trời” đều có giá trị và đáng trân trọng. Chủ quyền và lãnh thổ này không phải do người Nam tự

Từ “tiệt nhiên”, còn được gọi là “rành rành”, được sử dụng để đề cập đến sự hiển hiện mà bất kỳ ai cũng có thể phân biệt và nhận thức được. “Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” có nghĩa là sách trời đã phủ định chủ quyền của người Nam đối với khu vực đó. Do đó, tác giả Lý Thường Kiệt đã đưa ra lời khẳng định hào sảng về vùng lãnh thổ, ranh giới quốc gia trong hai câu thơ đầu. Tác giả cũng nhấn mạnh quyền chủ quyền và quyền làm chủ của người Đại Việt đối với dân tộc và quốc gia của họ. Hơn nữa, tác giả đưa ra những luận cứ đúng đắn và thuyết phục. Không ai có thể phủ định hoặc bác bỏ sự thật này. Ngay từ đầu bài thơ, tác giả đã làm nổi bật sự hào hùng, mạnh mẽ và rất đỗi tự hào của mình về chủ quyền của dân tộc mình. Hơn nữa, đó là niềm tự hào và lòng tôn trọng chung của mọi người Việt Nam.

2 câu sau bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:

Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư là của ai? – Câu hỏi Liên Quân - META.vn

Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà từ sự khẳng định mạnh mẽ về chủ quyền của dân tộc Đại Việt và cảnh cáo kẻ thù. Nếu họ cố tình thực hiện hành động xâm lăng lãnh thổ, gây ra những mất mát và đau thương cho nhân dân Đại Việt, họ sẽ phải đối mặt với những kết quả bi thảm.

“Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm”

Xem Thêm : Lòng tốt của con người cũng có thể chữa lành các vết thương nhưng lòng tốt cũng cần đôi phần sắc sảo, nếu không chẳng khác nào con số không tròn trĩnh

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Sự thật là, “Nam quốc sơn hà” là một quốc gia do người Nam sống và kiểm soát. Tuy nhiên, lũ giặc không quan tâm đến sự quy định tất yếu ấy và cố tình xâm phạm Đại Việt, xúc phạm đạo lí và luật trời bằng cách thực hiện một hành động ngông cuồng, vô nghĩa. Bọn chúng đáng bị phê phán và có thể bị trừng phạt bằng những hình thức thích đáng nhất. Ở trong bài thơ này, tác giả Lý Thường Kiệt cũng thẳng thắn tuyên bố rằng lũ cướp nước sẽ bị đánh tơi bời vì họ đã coi thường đạo lí và sẽ bị đánh tơi bời. Lũ xâm lăng chỉ có một kết quả không thể tránh khỏi, mặc dù có tất cả sức mạnh và lòng tự tôn của dân tộc Đại Việt. Bọn chúng không chỉ thua một cách ê chề, nhục nhã mà còn phải cúi đầu trước một dân tộc nhỏ bé nhưng rất dũng cảm, kiên quyết và dũng cảm chiến đấu cho độc lập và chủ quyền của dân tộc của họ. “Nam quốc sơn hà” vẫn là một áng thơ nổi tiếng trong tâm trí người Việt Nam, mặc dù sau đó có nhiều tác phẩm khác nói về chủ đề này. là niềm tự hào bất diệt của một quốc gia nhỏ bé.

Chỉ với bốn câu thơ, giọng điệu hào sảng và lập luận sắc bén, tinh thần và ý chí của nhân dân Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng. Đó là lời khẳng định chủ quyền dân tộc và quyết tâm bảo vệ quốc gia của người chủ tướng và hàng triệu triệu người dân khác. Lòng tự tôn dân tộc và tình yêu đất nước được thể hiện rõ ràng trong bài thơ này, đại diện cho lòng yêu nước lâu đời của người dân ta. Bài thơ cũng là lời nhắn nhủ cho thế hệ tiếp theo biết trân trọng và bảo vệ gấm vóc non sông xứng đáng với những gì cha ông đã đánh đổi và bảo vệ.

 

Xem thêm:

Top 20 Đoạn văn phân tích chi tiết Trần Quốc Toản bóp nát quả cam

Nguồn: https://vanhocvatuoitre.com.vn
Danh mục: Những bài văn hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *