Làm gì khi bé nhất quyết không chịu ăn dặm?

Xem Thêm : Cách để tập cho bé ngủ thật ngon vào ban đêm

Làm gì khi bé nhất quyết không chịu ăn dặm?

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, ăn dặm không đúng cách hay không đủ chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé ở giai đoạn hiện tại và cả khi lớn lên. Chính vì vậy, để tạo tiền đề cho con phát triển thật tốt, các mẹ nên chấm dứt tình trạng không chịu ăn dặm của con.
Nhằm giúp các mẹ có thêm nhiều tuyệt chiêu để khắc phục vấn đề lười biếng ăn dặm của con, bài viết sau đây Earthmama xin được chia sẻ một số bí quyết giúp bé đồng ý ăn dặm một cách hiệu quả.
an-dam-la-giai-doan-quan-trong-giup-be-phat-trien-tinh-than-va-the-chat
Ăn dặm là giai đoạn quan trọng giúp bé phát triển tinh thần và thể chất
1/ Nhất định không được ép con ăn quá nhiều
Vì bé đang chuyển từ uống sữa qua dùng các thực phẩm ăn dặm như: bánh ăn dặm, ngũ cốc ăn dặm,… nên con còn rất bỡ ngỡ và có thể sẽ từ chối đối với các món ăn lạ đó. Lúc này các mẹ không nên ép con ăn, vì như vậy sẽ càng làm bé thêm sợ hãi và việc đút ăn càng trở nên khó khăn.
Để khắc phục tình trạng này mẹ phải làm sao để trẻ yêu thích và hứng thú với việc ăn bằng cách thay đổi thực đơn ăn dặm liên tục và biết những món bé yêu thích mà tăng cường vào danh sách thức ăn hằng ngày của con.
nhat-dinh-khong-duoc-ep-con-an-qua-nhieu
Nhất định không được ép con ăn quá nhiều
2/ Lên kế hoạch về thời gian ăn uống của con
Dù mẹ có sử dụng các loại bánh ăn dặm cho bé hay tự nấu đồ ăn dặm cho con, thì cũng nên phân bổ thời gian ăn uống của bé một cách hợp lý.
Thời gian cho con ăn thường phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng của bé, tuy nhiên nhiều trường hợp bé ăn quá lâu, kéo dài có thể làm mất thời gian của bố mẹ và bé cũng cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Vì vậy mẹ cần dừng việc đút bé ăn đúng lúc, thông thường chỉ nên cho bé ăn trong vòng 30 phút sau đó có thể cho bé nghỉ ngơi và đợi một lúc sau hãy cho con ăn tiếp.
Ngoài ra, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để giúp bé dễ ăn và hấp thụ được tốt hơn, vì dạ dày của trẻ nhỏ còn kém nên chưa thể tiêu hóa tốt được.
len-ke-hoach-ve-thoi-gian-an-uong-se-giup-be-khong-con-kho-chiu-khi-an-dam-nua
Lên kế hoạch về thời gian ăn uống sẽ giúp bé không còn khó chịu khi ăn dặm nữa
3/ Nên cho bé cùng ngồi ăn với gia đình
Để chấm dứt tình trạng không chịu ăn dặm, các mẹ có thể cho con cùng ngồi ăn với tất cả các thành viên trong gia đình. Vì khi thấy mọi người cùng ăn uống cũng chính là động lực giúp bé ăn ngoan hơn. Đặc biệt, trẻ con rất hay bắt chước người lớn, thế nên khi thấy cả nhà ngồi ăn nghiêm chỉnh, chắc chắn bé sẽ không từ chối các món ăn dặm của mẹ được.
Đối với một số bé không có thói quen ngồi yên một chỗ lúc ăn uống thì mẹ có thể tập dần dần cho con bằng cách để bé vào ghế, lấy một vài chiếc bánh ăn dặm cho bé nhâm nhi để con cảm thấy gần gũi hơn với giờ cơm gia đình.
nen-cho-be-cung-ngoi-an-voi-gia-dinh
Nên cho bé cùng ngồi ăn với gia đình
4/ Kiểm tra mức độ dị ứng của bé với thức ăn dặm
Bé nhất quyết không chịu ăn dặm rất có thể là do thức ăn dặm khiến bé khó chịu, vì vậy mẹ nên thường xuyên kiểm tra xem bé có các biểu hiện hoặc dấu hiệu gì khác thường sau mỗi lần đổi thực đơn ăn dặm hay không. 
Tốt nhất, mỗi lần đổi thực đơn ăn dặm cho con mẹ chỉ nên thử cho bé ăn với lượng nhỏ để xem bé có bị dị ứng với mỗi loại thực phẩm mới hay không. Nếu dị ứng, mẹ nên dừng lại và đổi loại thực phẩm khác hoặc đợi một vài tháng nữa hãy cho bé ăn lại loại thức ăn đó.
me-nen-thuong-xuyen-kiem-tra-xem-be-co-bi-di-ung-voi-thuc-an-dam-moi-hay-khong
Mẹ nên thường xuyên kiểm tra xem bé có bị dị ứng với thức ăn dặm mới hay không
Trên đây là một vài gợi ý giúp mẹ khắc phục tình trạng không chịu ăn dặm của con. Để các mẹ có thêm thực đơn mới cho bé ăn dặm, các mẹ hãy tham khảo dòng bánh ăn dặm không gây dị ứng, đảm bảo dinh dưỡng từ thương hiệu Apple Monkey.
Bánh cho bé ăn dặm Apple Monkey được làm từ những hạt gạo hữu cơ và các loại rau quả Organic, không hóa chất, là tình yêu của mẹ cho nụ cười hạnh phúc của con.  
Mỗi miếng ăn của Bé sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi được bắt đầu với bánh ăn dặm Organic Apple Monkey:
·        Bổ sung Omega 3 & DHA giúp trẻ thông minh và cao lớn.
·        Không Gluten – không bột ngọt – ít đường – không chất bảo quản – không đậu phộng & không sữa, thích hợp với cả các bé bị dị ứng với sữa và đậu phộng.
banh-an-dam-apple-monkey-khong-gay-di-ung
Bánh ăn dặm Apple Monkey không gây dị ứng
Các sản phẩm bánh cho bé ăn dặm được cung cấp bởi Earthmama đều là những sản phẩm Organic, an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ, phù hợp với cả những em bé bị dị ứng với các thành phần như: Bột ngọt, trứng, sữa bò, gluten…
Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.
Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.
Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

Nguồn: https://vanhocvatuoitre.com.vn
Danh mục: Mẹ & bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *